[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
ALL NEW TOYOTA YARIS ATIV 2022 หล่อหมด หัวจดท้าย! ราคาดีงาม (12 ส.ค. 2565, 09:00) ใครซัดก่อน ย้อนสถิติ 7 ซีซั่นหลังไทยลีก ผู้ยิงประตูแรกมีแข้งไทยหนึ่งเดียว (คลิป)(12 ส.ค. 2565, 08:59) ให้โอกาส "ผีน้อย" ในเกาหลี กลับไทยภายใน 31 ต.ค. 65 ไม่ถูกขึ้นบัญชีดำ(12 ส.ค. 2565, 08:51) สหรัฐฯ ยกเลิกมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม กักตัวคนเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19(12 ส.ค. 2565, 08:32) ใจทำด้วยอะไร? "คอนเต" ใช้แผนโหดกดดัน 4 แข้งสเปอร์สย้ายพ้นทีมก่อนหมดซัมเมอร์(12 ส.ค. 2565, 08:10) พายุมู่หลาน ฉบับสุดท้าย เตือน 15 จังหวัดฝนตกหนัก น้ำท่วม-น้ำป่าไหลหลาก(12 ส.ค. 2565, 08:10) กนง. จะขึ้นดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไป ปิดปี 65 จะอยู่ที่ 1.25% ต่อปี(12 ส.ค. 2565, 07:52) โควิดวันนี้ 12 ส.ค. ติดเชื้อใหม่ 2.4 พันราย ตายสะสมทะลุหมื่นศพ(12 ส.ค. 2565, 07:51) กรมหม่อนไหม ปลื้มคนแห่ชมผ้าไหมตรานกยูงพระราชทาน ในงาน "ภูษาศิลป์ฯ"(12 ส.ค. 2565, 07:27) อดีตนายใหญ่ WWE จ่อเพิ่มสัดส่วนถือหุ้นในแมนยูฯ คาดมีลุ้นออกเสียงบริหารได้(12 ส.ค. 2565, 07:20) "โกตาบายา ราชปักษา" อดีตปธน.ศรีลังกาเดินทางถึงไทยแล้ว(12 ส.ค. 2565, 07:18) กระบะซิ่งชนเก๋ง หมุนคว่ำตกข้างทาง สลดสาวใหญ่คนขับคอหักตายคารถ(12 ส.ค. 2565, 07:15) เหล่าดาราบอกเล่า “แม่นี้มีบุญคุณอันใหญ่หลวง”(12 ส.ค. 2565, 07:15) กรมการค้าภายใน ผนึกกำลังปั๊ม พีที โออาร์ บางจาก เร่งกระจายลำไยแปรรูป(12 ส.ค. 2565, 07:11) แม่จ๋า..แม่คือยอดสตรี สืบสานสายใยรักวันแม่(12 ส.ค. 2565, 07:01) มูฟออนไวแท้พ่อ "ปิเก" ซุ่มคบสาวนักศึกษาหลังปิดฉากรัก 12 ปีกับ "ชากีรา" ไปหมาดๆ(12 ส.ค. 2565, 07:00) ย้ายจริงมีช็อก สื่อเผย ทีมเศรษฐีเงินถังฝั่งยุโรป สนพราก "แรชฟอร์ด" พ้นรังแมนยูฯ(12 ส.ค. 2565, 07:00) เสียท่าเต็มเปา(12 ส.ค. 2565, 06:50) สภาพอากาศวันนี้ "อย่าลืมพกร่ม" ตอนบนฝนหนัก เตือน 19 จว.ระวังน้ำท่วม(12 ส.ค. 2565, 06:48) "ภูริพล" - "จอชชัว" เข้าตรวจร่างกาย - "เทพบิว" มีอาการเจ็บต้องเข้า MRI อีกครั้ง(12 ส.ค. 2565, 06:30)
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 15 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
ฝากข้อความ
 • admin: ตอบ:ผลประกาศเข้าศึกษาระดับชั้นม.1 และ ม.4 อยู่ในหัวข้อประชาสัมพันธ์ครับ
 • นาวี การสมพิศ: ผลสอบม.4ประกาศวันใหนครับ
 • นาวี การสมพิศ: ประกาศผลม.4วันใหนครับ
 • นงค์นุช เนื่องไชยศ: ผลสอบคัดเลือกนักเรียนชั้นม.1 ประกาศวันไหนค่ะ
 • นายอภิชัย สังวาลเพชร: รอผลประกาศเข้าศึกษาระดับชั้นม.1 และ ม.4 อยู่ ครับผม
 • admin: ตอบคุณสุกฤษฎิ:ประกาศรับสมัครนักเรียนแล้วคับ รายละเอียดในหัวข้อข่าวประชาสัมพันธ์ครับ
 • สุกฤษฎิ์: รับสมัครนักเรียนใหม่เมื่อไหร่ครับ
 • admin: ตอบคุณจำนงค์:ไลน์กลุ่มผู้ปกครองไม่มีครับ รบกวนผู้ปกครองประสานขอไลน์ครูที่ปรึกษาครับ
 • จำนงค์: ขอไลน์กลุ่มผู้ปกครอง ม.4หน่อยครับ
 • admin: ตอบคุณ รถ:มีครูอยู่ประจำหอพักครับ ครูบางส่วนจะสลับกันอยู่ครับ โค้ชประจำรุ่นก็จะอยู่สลับกันตรับ
 • admin: ตอบคุณ ก:โค้ชผู้รักษาประตูมี 2 คนครับ ช่วยกันสอนทั้ง 3 รุ่นคับ
 • admin: ตอบคุณรุ่ง:ประกาศรอบสอง วันที่ 16-19 มิ.ย.63
 • รถ: สอบถามหน่อยครับครูที่อยู่หอพักประจำมีกี่คนครับแล้วอยู่ทั้งหมดรึป่าวครับโค้ชประจำรุ่นอยู่ตลอดรึกลับบ้านครับ
 • : โค้ชประตูอีกคนไปไหนเหรอครับเห็นมีโค้ชประตูคนเดียวแล้วอีกคนทำอะไรครับครูพลต้องมีรุ่นล่ะ2คนไม่ใช่รึครับ
 • : แล้วได้สอนรึป่าวครับ
 • : อยากทราบว่าโค้ชที่สอนผู้รักษาประตูมีกี่คนครับ
 • sss: https://ahrefs.com/
 • รุ่ง: อยากทราบประกาศรับสมัครนักฟุตบอลใหม่เดือนไหนครับ
 • คุณรุ่ง: อยากทราบว่าประกาศรอบสองวันไหนค่ะ
ชื่อ :
ข้อความ (ตัวแสดงอารมณ์)

  

  หมวดหมู่ : บทความทางวิชาการ
เรื่อง : กาแฟ (บางคน) ยิ่งดื่มก็ยิ่งง่วง
โดย : admin
เข้าชม : 485
อังคาร ที่ 2 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2564 ปักหมุดและแบ่งปัน
     

นส่วนใหญ่รู้ดีว่าการดื่ม “กาแฟ” ช่วยให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้น และบรรเทาอาการง่วงเหงาหาวนอนได้ (แม้จะไม่ใช่คนที่ดื่มกาแฟก็ตาม) ทำให้หลายต่อหลายคนเสพติดการดื่มกาแฟเพื่อให้ช่วยบรรเทาอาการอ่อนเพลียและง่วงนอน แต่บางคนก็เถียงหัวชนฝาเลยทีเดียว ว่าการดื่มกาแฟไม่เห็นจะช่วยอะไรได้ ดื่มเข้าไปก็ง่วงอยู่ดี บางคนแก้ด้วยการดื่มกาแฟที่เข้มขึ้น เพื่อหวังว่าคาเฟอีนที่เข้มข้นจะช่วยดึงหนังตาที่หย่อนขึ้นมาได้ สิ่งที่เกิดขึ้นกลับตรงกันข้าม ดื่มไปยังไม่ทันถึงครึ่งแก้ว ก็หลับหัวทิ่มคาแก้วกาแฟไปแล้ว

        อาการที่ดื่มกาแฟแล้วง่วงนอนนั้นเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ แต่ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ทั้งที่การดื่มกาแฟที่มีสารคาเฟอีนควรจะช่วยให้เราตาค้าง ตาสว่างขึ้นสิ เรื่องนี้มีคำอธิบาย

คาเฟอีนที่เรารู้จัก

        หากพูดถึงคาเฟอีน (ไม่ใช่เฮโรอีน) ร้อยทั้งร้อยจะต้องนึกถึงกาแฟก่อนเป็นอย่างแรก ตามมาด้วยเครื่องดื่มประเภทชา น้ำอัดลม และเครื่องดื่มชูกำลัง คาเฟอีนที่เรารู้จัก มีคุณสมบัติออกฤทธิ์ต้านสารที่ทำให้เกิดอาการง่วงนอนในสมอง ซึ่งก็คือสารแอดิโนซีน (adenosine) เป็นเหตุให้คนที่ดื่มกาแฟ หรือรับคาเฟอีนเข้าสู่ร่างกายจึงไม่ง่วง และรู้สึกตื่นตัว

        สารแอดิโนซีน เป็นสารสื่อประสาทชนิดหนึ่ง ที่สะสมขึ้นภายในเซลล์ประสาท เพราะปกติแล้ว สารแอดิโนซีนจะเกิดจากการใช้พลังงานของร่างกายอยู่แล้ว ยิ่งใช้พลังงานมากร่างกายก็อ่อนเพลีย ทำให้มีสารนี้สะสมในสมอง ก็จะทำให้เราง่วง ยิ่งมีระดับของแอดิโนซีนในระบบประสาทตื่นตัวในก้านสมองมากเท่าไร ก็จะมีความเกี่ยวข้องกับระดับความง่วงนอนที่เพิ่มมากขึ้นเท่านั้น การรับคาเฟอีนเข้าสู่ระบบประสาทจึงออกฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของแอดิโนซีนภายในสมอง กระตุ้นให้สมองและร่างกายตื่นตัว

        การดื่มกาแฟ จะไปต้านการทำงานของแอดิโนซีนในสมองได้ ก็ต่อเมื่อแอดิโนซีนยังไม่จับกับตัวรับในสมอง (ยังไม่จับก็ยังไม่ง่วง) เพราะฉะนั้น ถ้าจะดื่มกาแฟเพื่อให้ตื่นตัว ควรจะดื่มก่อนที่จะง่วง แต่หากง่วงแล้วค่อยดื่ม คุณสมบัติของคาเฟอีนอาจจะไม่ได้ช่วยให้ตื่นตัวมากนัก ต้องรอให้สมองจัดการกับสารแอดิโนซีนชุดนี้ไปก่อน (หรือไปนอน) เราถึงจะรู้สึกสดชื่นขึ้น

        การที่ร่างกายได้รับคาเฟอีน จะเพิ่มการทำงานของสารสื่อประสาทโดปามีน (dopamine) ซึ่งทำให้สมองเกิดการตื่นตัว นอกจากนี้พบว่าอาจจะมีการเพิ่มปริมาณของซีโรโทนิน (serotonin) ซึ่งมีผลต่ออารมณ์ด้วย ซึ่งจะทำให้รู้สึกพึงพอใจและมีความสุข

ดื่มกาแฟแล้วยิ่งง่วงนอน

        โดยปกติแล้ว กาแฟจะมีฤทธิ์กระตุ้นการตื่นตัวได้อยู่ประมาณ 15-30 นาที อีกไม่นานต่อจากนั้น คาเฟอีนก็จะถูกเผาผลาญไป จากนั้นร่างกายจะค่อยๆ กลับไปง่วงหรือเพลียเหมือนเดิม นั่นทำให้เราจะต้องหากาแฟดื่มเข้าไปใหม่เพื่อปลุกภาวะการง่วงให้ตื่นตัว

        แต่ใครที่ดื่มกาแฟเป็นประจำ ร่างกายก็จะปรับตัวให้เคยชินกับปริมาณคาเฟอีนที่ได้รับ เมื่อชินร่างกายก็ปล่อยปล่อยสารแอดิโนซีนออกมาเพิ่ม (พยายามจะเอาชนะกัน) เมื่อดื่มกาแฟในปริมาณเท่าเดิมจึงไม่หายง่วง แถมระยะเวลาที่ตื่นตัวก็สั้นลงเรื่อยๆ พอถึงจุดหนึ่ง ร่างกายจะเข้าสู่ภาวะดื้อคาเฟอีน กลายเป็นว่ารับคาเฟอีนเข้าไปเพื่อให้หายง่วงกลับไม่ได้ผล กินแล้วก็ง่วงอยู่ดี

        หรืออีกนัย คาเฟอีนในกาแฟมีฤทธิ์ขัดขวางตัวรับสารแอดิโนซีนในสมอง เพื่อไม่ให้มันจับกัน แต่คาเฟอีนไม่ได้มีฤทธิ์หยุดการผลิตสารแอดิโนซีน แล้วก็ไม่ได้สร้างอะไรขึ้นมาขัดขวางตัวรับแอดิโนซีนเพิ่มขึ้นด้วย หมายความว่าเมื่อฤทธิ์คาเฟอีนหมดลง สมองก็สะสมสารแอดิโนซีนที่ต้องการจับตัวกับตัวรับ จนนำไปสู่ความเหนื่อยล้าอ่อนเพลีย

        นี่เป็นการอธิบายง่ายๆ ว่ายิ่งเราติดกาแฟมากเท่าไร การดื่มไปนานๆ เราจะรู้สึกว่ากาแฟปริมาณเท่าเดิมไม่อาจทำให้เราตื่นตัวได้เหมือนเดิมได้ ฤทธิ์ของคาเฟอีนในกาแฟแก้วต่อๆ ไปจะลดลง กลายเป็นภาวะทนต่อคาเฟอีน และทำให้เราต้องการคาเฟอีนมากขึ้นอีก ยิ่งวันไหนที่นอนน้อย อาการเพลียยิ่งหนักเข้า วันนั้นทั้งวันจะรู้สึกง่วง มึน อึน งง ทั้งที่ก็ดื่มกาแฟไปแล้ว

นอกเหนือจากนั้น ยังมีปัจจัยอีกบางประการที่ส่งผลให้ร่างกายเราไม่ตอบสนองต่อคาเฟอีนได้ดีเท่าที่ควร เช่น

 • คาเฟอีนมีฤทธิ์ตอบสนองต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด บางคนดื่มกาแฟแล้วใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว ทำให้เกิดอาการอ่อนเพลียจาก  ภาวะหัวใจที่เต้นเร็ว จนรู้สึกเหมือนง่วงนอน ทั้งที่จริงๆ แล้วเราแค่เหนื่อล้าจนอยากพัก
 • การติดหนี้การนอน จากการที่เราพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนดึก นอนน้อย นอนไม่เป็นเวลา หลับไม่สนิท หรือนอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมงต่อวันติดต่อกันเป็นเวลานาน สารแอดิโนซีนที่มักเชิญชวนให้หลับจึงเลื่อนเวลามาเร็วขึ้น และมีความแรงมากขึ้น ก็เป็นสาเหตุให้    เกิดอาการง่วงนอนหลังดื่มกาแฟ
 • กาแฟมีฤทธิ์ขับปัสสาวะอ่อนๆ การดื่มกาแฟจะทำให้เราปวดปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ จึงทำให้ร่างกายขาดน้ำไปรักษาความดันโลหิต และการไหลเวียนของเลือด การขาดน้ำอาจทำให้หัวใจเต้นเร็วและความดันโลหิตต่ำลง จนนำไปสู่ความรู้สึกเหนื่อยล้า เฉื่อยชา
 • คาเฟอีนทำให้หลอดเลือดหดตัว ทำให้หลอดเลือดบางส่วนแคบลง ไปสามารถรบกวนการไหลเวียนของเลือดไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย การเสียน้ำยังทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้นได้ด้วย
 • น้ำตาลในกาแฟ บางคนไม่ได้เสพติดคาเฟอีน แต่อาจเสพติดความหวานจากกาแฟ โดยเฉพาะคนที่เพิ่มน้ำเชื่อมหรือวิปครีม หรือว่าใส่นู่นนี่นั่นทุกครั้งเวลาดื่มกาแฟเย็น โดยปกติร่างกายจะใช้พลังงานจากน้ำตาลได้เร็วกว่าคาเฟอีน หลังจากที่ร่างกายใช้              น้ำตาลหมด เราก็จะรู้สึกเหมือนพลังงานต่ำลง (น้ำตาลตก) จึงหมดแรง แล้วง่วงนอน
 • การดื่มกาแฟในช่วงสายของวันหรือหลังเที่ยงวัน ในบางคนอาจทำให้คุณภาพการนอนช่วงกลางคืนแย่ลง มีอาการนอนไม่หลับ     นอนไม่พอ เพราะคาเฟอีนไปทำให้สมองตื่น ทั้งที่ร่างกายอยากหลับเต็มแก่ ทำให้ช่วงเข้านอนจริงๆ เราควรจะหลับลึก บางคนจึง กินกาแฟแล้วนอนหลับได้ปกติ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะหลับอย่างมีประสิทธิภาพ ตื่นมาก็เลยเพลียอยู่ดี
 • ไม่ใช่ทุกคนที่จะตอบสนองต่อคาเฟอีนเหมือนกัน บางคนง่วงตั้งแต่กาแฟยังไม่หมดแก้ว บางคนง่วงหลังจากดื่มไปเพียงแก้วเดียว  ในขณะที่อีกหลายคนก็สามารถดื่มได้หลายแก้วต่อวัน และไม่ได้รู้สึกว่าไม่มีผลเสียใดๆ ต่อสุขภาพ

วิธีแก้อาการง่วงหลังดื่มกาแฟ

        ทำได้ด้วยการลดการพึ่งกาแฟด้วยเหตุผลให้หายง่วงนอน จะช่วยให้ร่างกายปรับตัวได้ โดยค่อยๆ ลดปริมาณการดื่มกาแฟลง จากวันละ 2 แก้วเหลือวันละแก้ว ดื่มทุกวันมาเป็นดื่มวันเว้นวัน หรือถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ต้องดื่ม ดื่มกาแฟตอนท้องว่าง ร่างกายจะดูดซึมคาเฟอีนได้ดีสุด หายง่วงที่สุด เราจึงมักจะดื่มกาแฟกันแทนอาหารมื้อเช้า และถ้าง่วง ก็ต้องแก้ด้วยการนอน แค่พักผ่อนให้เพียงพอก็ลดการพึ่งพากาแฟลงได้

        ปริมาณคาเฟอีนที่ปลอดภัยต่อร่างกายในแต่ละวัน อยู่ที่ประมาณ 400 mg แต่ปริมาณคาเฟอีนที่แนะนำต่อวันไม่ควรเกิน 200 mg หรือกาแฟประมาณ 2 แก้ว เพราะจริงๆ แล้วการดื่มกาแฟ 3-5 แก้วต่อวันจะช่วยป้องกันโรคได้หลายโรค และช่วยระบบการทำงานของร่างกายบางอย่าง แต่ถ้าดื่มมากเกินไปย่อมมีผลข้างเคียงได้

Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.

บทความทางวิชาการ5 อันดับล่าสุด

      “นมถั่วเหลือง” กับประโยชน์ 11/ส.ค./2565
      \"น้ำยาบ้วนปาก\" กับ 4 วิธีใช้แบบผิดๆ 11/ส.ค./2565
      7 วิธีเก็บวัตถุดิบอาหาร 4/ส.ค./2565
      ช่วงวัย 20-30-40-50 ปี 4/ส.ค./2565
      กัญชา-คาเฟอีน ทำเสี่ยง 27/ก.ค./2565