[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เพื่อนพลอย หอวัง เคลื่อนไหวหลังฟังคำตอบ คริส หอวัง ทวิตเรื่องสารภาพ(6 ต.ค. 2565, 10:59) “พรพรรณ” มั่นใจ “โค้ชด่วน” จะพาทีมวอลเลย์บอลหญิงไทย ไปถึงเป้าที่ตั้งไว้ชัวร์(6 ต.ค. 2565, 10:59) ก้าวไกล ซัด "สุริยะ" หนีตอบกระทู้ หลังน้ำท่วม พบโรงงานลอบทิ้งกากสารพิษ(6 ต.ค. 2565, 10:59) "เฉลิมชัย" มอบกรมชลฯ นำแนวพระราชดำริ ร.9 บริหารจัดการน้ำเร่งด่วน(6 ต.ค. 2565, 10:48) กัปตันโปแลนด์ เปิดใจหลังดับซ่า สหรัฐฯ เบอร์ 1 โลกวอลเลย์บอลหญิง ศึกชิงแชมป์โลก(6 ต.ค. 2565, 10:46) กทม.-ปริมณฑล วันนี้ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่ง (6 ต.ค. 2565, 10:41) วิจัยวิวัฒนาการและพฤติกรรมของอิกทิโอซอร์(6 ต.ค. 2565, 10:38) "ชาดา" ยัน แม้มีกฎเหล็ก 180 วัน แต่เร่งประสาน ช่วยรับมือน้ำท่วมอุทัยฯ(6 ต.ค. 2565, 10:38) "เฮียวัตร" บอกเข็ดแล้ว ไม่ขอมีเมียเพิ่มอีก แฉวีรกรรมสุดพีก หลบเข้าหมู่บ้าน(6 ต.ค. 2565, 10:30) ฟาดไปที "หัวเสาชายทีมชาติ" ฝากประโยคเด็ด หลังเกม "วอลเลย์บอลหญิงไทย" แพ้ "เยอรมนี"(6 ต.ค. 2565, 10:30) “พิธา” ร่วมรำลึก 46 ปี 6 ตุลา 19 จี้รัฐยุติปราบปราม-คืนความเป็นธรรมประชาชน(6 ต.ค. 2565, 10:29) กองทุนประกันชีวิต ตามหาเจ้าของเงินที่ส่งเบี้ยประกัน แต่ยังไม่ได้ขอรับเงินคืน(6 ต.ค. 2565, 10:13) “ชนาธิป” เผย แข้งเจลีก เล่นด้วยแล้วรำคาญ แต่ไม่มีเตะน่าเกลียด ต่างจากบ้านเรา(6 ต.ค. 2565, 10:00) อีโคคาร์ผ่อนไม่ถึงสองพัน! SUZUKI จัดให้ ออกรถวันนี้ ผ่อนปีหน้านะจ๊ะ! (6 ต.ค. 2565, 10:00) เดี๋ยวได้เจอกัน "บีหลังทีมชาติเยอรมนี" ฝากเนื้อฝากตัวกับ "2 นักตบสาวไทย" (คลิป)(6 ต.ค. 2565, 10:00) ไม่มีใครยอมใคร “อัจฉราพร” เปิดใจหลังสาวไทยพ่าย “เยอรมนี” ในศึกชิงแชมป์โลก(6 ต.ค. 2565, 09:57) "อนุทิน" ไม่ล้อเล่น "ภูมิใจไทย" เลือกตั้งหน้า วางเป้า ส.ส.120 เสียง(6 ต.ค. 2565, 09:55) ราคาทองวันนี้ล่าสุด 6 ต.ค. 65 เปิดตลาดเช้า "ทองรูปพรรณ" ขายบาทละ 30,900(6 ต.ค. 2565, 09:52) ปกเข็มแรก 12 ต.ค.วัคซีนโควิดเด็กเล็ก ย้ำสมัครใจไม่เป็นเงื่อนไขเข้า ร.ร.(6 ต.ค. 2565, 09:52) ฮือฮา ปลาไหลสีทองลายคล้ายเสือ ชาวบ้านไม่พลาดส่อง "เลขเด็ด" (คลิป)(6 ต.ค. 2565, 09:52)
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 15 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
ฝากข้อความ
 • admin: ตอบ:ผลประกาศเข้าศึกษาระดับชั้นม.1 และ ม.4 อยู่ในหัวข้อประชาสัมพันธ์ครับ
 • นาวี การสมพิศ: ผลสอบม.4ประกาศวันใหนครับ
 • นาวี การสมพิศ: ประกาศผลม.4วันใหนครับ
 • นงค์นุช เนื่องไชยศ: ผลสอบคัดเลือกนักเรียนชั้นม.1 ประกาศวันไหนค่ะ
 • นายอภิชัย สังวาลเพชร: รอผลประกาศเข้าศึกษาระดับชั้นม.1 และ ม.4 อยู่ ครับผม
 • admin: ตอบคุณสุกฤษฎิ:ประกาศรับสมัครนักเรียนแล้วคับ รายละเอียดในหัวข้อข่าวประชาสัมพันธ์ครับ
 • สุกฤษฎิ์: รับสมัครนักเรียนใหม่เมื่อไหร่ครับ
 • admin: ตอบคุณจำนงค์:ไลน์กลุ่มผู้ปกครองไม่มีครับ รบกวนผู้ปกครองประสานขอไลน์ครูที่ปรึกษาครับ
 • จำนงค์: ขอไลน์กลุ่มผู้ปกครอง ม.4หน่อยครับ
 • admin: ตอบคุณ รถ:มีครูอยู่ประจำหอพักครับ ครูบางส่วนจะสลับกันอยู่ครับ โค้ชประจำรุ่นก็จะอยู่สลับกันตรับ
 • admin: ตอบคุณ ก:โค้ชผู้รักษาประตูมี 2 คนครับ ช่วยกันสอนทั้ง 3 รุ่นคับ
 • admin: ตอบคุณรุ่ง:ประกาศรอบสอง วันที่ 16-19 มิ.ย.63
 • รถ: สอบถามหน่อยครับครูที่อยู่หอพักประจำมีกี่คนครับแล้วอยู่ทั้งหมดรึป่าวครับโค้ชประจำรุ่นอยู่ตลอดรึกลับบ้านครับ
 • : โค้ชประตูอีกคนไปไหนเหรอครับเห็นมีโค้ชประตูคนเดียวแล้วอีกคนทำอะไรครับครูพลต้องมีรุ่นล่ะ2คนไม่ใช่รึครับ
 • : แล้วได้สอนรึป่าวครับ
 • : อยากทราบว่าโค้ชที่สอนผู้รักษาประตูมีกี่คนครับ
 • sss: https://ahrefs.com/
 • รุ่ง: อยากทราบประกาศรับสมัครนักฟุตบอลใหม่เดือนไหนครับ
 • คุณรุ่ง: อยากทราบว่าประกาศรอบสองวันไหนค่ะ
ชื่อ :
ข้อความ (ตัวแสดงอารมณ์)

  
โอมิครอน BA.4 และ BA.5  
 

  โควิด 19 สายพันธุ์โอมิครอน BA.4 และ BA.5 ที่หลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นโควิดสายพันธุ์ใหม่ แต่จริง ๆ แล้วเป็นโควิดสายพันธุ์โอมิครอนที่มีวิวัฒนาการกลายพันธุ์มาเรื่อย ๆ จนกลายเป็นสายพันธุ์ย่อย ๆ เหมือนการระบาดของโอมิครอนสายพันธุ์ BA.1 และ BA.2 ที่เคยผ่านมา และดูเหมือนว่ารอบนี้จะแพร่กระจายได้เร็วกว่าเดิมเสียอีก ทำให้สถานการณ์โควิด 19 ที่เริ่มซา ๆ มีแววจะกลับมาให้ลุ้นระทึกอีกรอบ เราลองมาเช็กกันว่าอาการโอมิครอน BA.4 และ BA.5 เบื้องต้นเป็นอย่างไร จะรุนแรงกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ ไหม
โอมิครอน BA.4/BA.5 คืออะไร
อาการโอมิครอน BA.4 BA.5

          ถ้าให้อธิบายง่าย ๆ ก็ต้องบอกว่า BA.4 และ BA.5 เป็นพี่น้องกับโควิดสายพันธุ์โอมิครอน BA.1 และ BA.2 คือนับเป็นโควิดสายพันธุ์โอมิครอนที่กลายพันธุ์เพิ่มขึ้นมา และปัจจุบัน BA.4 และ BA.5 ถูกจัดอยู่ในกลุ่มสายพันธุ์ที่ต้องจับตาดู (Variant of Concern lineages under monitoring : VOC-LUM) เนื่องจากพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 ในต่างประเทศเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ

ทั้งนี้ BA.4 และ BA.5 มีลักษณะเด่นที่ต่างไปจาก BA.2 ดังนี้

 • มีการกลายพันธุ์ในตำแหน่ง L452R ซึ่งเป็นตำแหน่งเดียวกันกับที่พบการกลายพันธ์ในสายพันธุ์เดลตา 

 • มีความสามารถในการแพร่เชื้อได้เร็วกว่า

 • ดื้อต่อภูมิคุ้มกันของมนุษย์มากขึ้น

 • ดื้อต่อยารักษาโรคมากขึ้น 

อาการโอมิครอน BA.4/BA.5 เป็นอย่างไร
อาการโอมิครอน BA.4 BA.5

          อาการโอมิครอน BA.4 และ BA.5 จากข้อมูลปัจจุบันยังไม่ต่างไปจากโอมิครอนสายพันธุ์อื่น ๆ มากนัก หลัก ๆ คือ มักมีไข้ เจ็บคอ ไอ น้ำมูกไหล ฯลฯ

          ทั้งนี้ ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา ได้เผยข้อมูลอาการของผู้ติดเชื้อโอมิครอน BA.1, BA.4 และ BA.5 ที่เก็บข้อมูลโดยหน่วยงานสาธารณสุขของฝรั่งเศส พบว่า โดยรวมแล้วผู้ป่วยที่ติดเชื้อ BA.4 และ BA.5 มีอาการชัดกว่าผู้ป่วยที่ติดโอมิครอนรุ่นแรก ซึ่งอาการที่พบมากกว่า 50% เรียงตามลำดับ คือ 

 • อ่อนเพลีย เมื่อยล้า

 • ไอ 

 • เป็นไข้ 

 • ปวดศีรษะ 

 • น้ำมูกไหล 

          นอกจากนี้ ยังพบกลุ่มอาการทางเดินหายใจ เช่น หายใจถี่ และหายใจลำบาก รวมไปถึงกลุ่มอาการทางเดินอาหาร เช่น อาการท้องเสีย ในผู้ป่วยกลุ่ม BA.4 และ BA.5 ได้มากกว่าสายพันธุ์โอมิครอนดั้งเดิม

อาการโอมิครอน BA.4/BA.5
จะรุนแรงไหม ลงปอดหรือเปล่า
อาการโอมิครอน BA.4 BA.5

          อย่างที่ทราบว่าสายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 สามารถหลบหลีกภูมิคุ้มกันได้ดี อีกทั้งกลายพันธุ์ในตำแหน่งเดียวกันกับสายพันธุ์เดลตา จึงทำให้คนหวั่นวิตกอยู่บ้างว่าหากติดเชื้อขึ้นมาจะมีอาการรุนแรง หรือเชื้อลงปอดเหมือนกับเดลตาหรือไม่

          เกี่ยวกับประเด็นนี้ ทางกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า จากผลวิจัยทางห้องปฏิบัติการพบว่า เชื้อ BA.4 และ BA.5 สามารถทำลายปอดและมีอาการปอดอักเสบได้ง่ายขึ้น แต่ข้อมูลทางคลินิกยังไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะบอกความรุนแรงของโรคได้ชัดเจน จึงอย่าเพิ่งตื่นตระหนกและกังวลจนเกินไป

          สอดคล้องกับ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ประเด็นที่น่ากังวลใจของเชื้อ BA.4 และ BA.5 คือการกลายพันธุ์ในยีนโปรตีนหนาม ตำแหน่ง L452R ที่ทำให้เชื้อติดเซลล์ในร่างกายมนุษย์ได้ง่ายกว่าเดิม อาจติดเชื้อที่เนื้อเยื่อปอดได้มากขึ้น และการทดลองในหนูแฮมสเตอร์ก็พบว่า BA.4 และ BA.5 สามารถทำให้เกิดอาการป่วยรุนแรงได้ แต่ยังไม่มีหลักฐานในมนุษย์ ทั้งนี้จากข้อมูลที่มี ณ ปัจจุบัน ก็ยังไม่มีตัวบ่งชี้ว่าโควิด BA.4 และ BA.5 จะทำให้เกิดการแพร่ระบาดที่รุนแรงและทำให้มีผู้เสียชีวิตมาก

          ส่วนทางด้าน ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ก็แสดงความคิดเห็นไปในทางเดียวกันว่า สายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 มีการแบ่งตัวเร็วกว่า และเกาะเซลล์ปอดได้มากกว่า BA.2 แต่ยังไม่ต้องเทียบกับเดลตา และขณะนี้ก็ไม่มีหลักฐานว่า BA.4 และ BA.5 ทำให้ป่วยจนต้องนอนโรงพยาบาล หรือมีอาการรุนแรงจนเสียชีวิต

จับตาสายพันธุ์ย่อย BA.5 ที่ดื้อต่อภูมิคุ้มกันถึง 3 เท่า
อาการโอมิครอน BA.4 BA.5

           ในการระบาดรอบนี้ นักวิชาการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านสาธารณสุข ต่างเฝ้าระวังสายพันธุ์ย่อย BA.5 มากกว่า BA.4 ด้วยความที่โควิดสายพันธุ์โอมิครอน BA.5 มีแนวโน้มที่ไม่ธรรมดา และอาจกลายเป็นสายพันธุ์หลักในอนาคต โดยมีความเห็นที่น่าสนใจดังนี้
 • นพ. ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เผยว่า โควิดสายพันธุ์ย่อย BA.5 มีความสามารถในการหลบภูมิคุ้มกัน หรือดื้อต่อภูมิคุ้มกันมากกว่ารุ่นพี่อย่าง BA.1 ราว 3 เท่า และอาจจะมีความสามารถในการเพิ่มจำนวนสูงกว่าทุกสายพันธุ์ 

 • ด้านศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล (Center for Medical Genomics) ระบุว่า ในสหรัฐอเมริกา โอมิครอน BA.5 มีอัตราการแพร่ระบาดมากกว่า BA.2 ขณะที่ประเทศอังกฤษ BA.5 มีอัตราการเจริญเติบโตรวดเร็วกว่า BA.2 ประมาณ 35.14% และเชื่อว่า ประเทศไทยน่าจะมีการทยอยระบาดของ BA.5 มาแทนที่ทุกสายพันธุ์ เพราะ สามารถระบาดได้รวดเร็วกว่า BA.2 แต่ความรุนแรงและอาการทางคลินิกน่าจะไม่แตกต่างจาก BA.2

 • ขณะที่องค์การอนามัยโลกให้ความเห็นว่า ควรต้องเฝ้าระวัง BA.5 อย่างใกล้ชิด เนื่องจากแอนติบอดีที่จะทำลายฤทธิ์ของเชื้อใช้ได้น้อย ยารักษาตอบสนองน้อยลง แต่ยังสรุปไม่ได้ว่ามีความรุนแรงเพิ่มขึ้นหรือไม่
เคยติดโควิดก็มีสิทธิติดเชื้อซ้ำ
อาการโอมิครอน BA.4 BA.5

           คนที่ติดโควิด 19 มาก่อนหน้านี้แล้ว แม้จะมีภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติ แต่ก็ยังติดโควิด BA.4 และ BA.5 ได้อีกนะคะ เพราะสายพันธุ์นี้ดื้อต่อภูมิคุ้มกันร่างกาย และหลบภูมิได้เก่ง ภูมิที่มีอยู่เดิมจึงอาจไม่เพียงพอจะป้องกันการติดเชื้อซ้ำได้ โดยเฉพาะในคนที่ไม่ได้รับวัคซีน หรือรับวัคซีนไม่ครบ 3 เข็ม ก็จะเป็นกลุ่มที่ติดเชื้อได้ง่ายหรือมีโอกาสเป็นโควิดซ้ำได้มากกว่ากลุ่มที่ได้วัคซีนครบ

           ดังนั้น กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ จึงแนะนำให้ฉีดวัคซีนกระตุ้นเพิ่มเป็นเข็มที่ 4 เพราะมีข้อมูลในต่างประเทศ พบว่า ผู้ป่วยสายพันธุ์ BA.4 และ BA.5 ถ้าได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นจะมีอาการน้อยกว่าคนที่ไม่ได้ฉีด เท่ากับว่าวัคซีนยังได้ผลในการป้องกันอาการหนักและเสียชีวิต 

           สอดคล้องกับข้อมูลจากทาง ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่โพสต์เฟซบุ๊กแฟนเพจว่า ลักษณะของโควิด 19 มีแนวโน้มจะคล้ายไข้หวัดใหญ่ ที่มีการกลายพันธุ์หลบหลีกภูมิคุ้มกันได้เรื่อย ๆ ทำให้เราต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิกันทุกปี

            ทั้งนี้ต้องย้ำอีกทีว่าเราควรป้องกันตัวเองในเบื้องต้นให้ดีที่สุด ทั้งการสวมหน้ากากอนามัย การล้างมือบ่อย ๆ เพราะโควิด 19 ยังไม่จบ ที่สำคัญการฉีดวัคซีนโควิดก็จะช่วยลดความรุนแรงของโรคได้ โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยงต่าง ๆ