[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
แม่เครียด "ตั้งท้อง แต่ไม่มีเงิน" ใช้สิทธิฝากครรภ์-คลอดบุตร ฟรีได้ไหม(2 ธ.ค. 2563, 13:44) "คลอปป์" เฉลยเหตุใช้ "เคลเลเฮอร์" เฝ้าเสาลิเวอร์พูลดับอาแจกซ์แทน "อาเดรียน"(2 ธ.ค. 2563, 13:43) เปิดพิกัดถ่ายรูปสวย "ทุ่งดอกทานตะวัน" สวยๆ ในกรุงเทพฯ ณ สวนรถไฟ(2 ธ.ค. 2563, 13:33) พล.อ.ประวิตร เข้าทำเนียบฯ นำประชุมเชื่อมโยงกล้องวงจรปิดทั่วประเทศ(2 ธ.ค. 2563, 13:19) เจาะลึกสถิติ "ธีราทร" เกมนำ "มารินอส" ถล่ม "ชุนบุค" ศึก ACL (คลิป)(2 ธ.ค. 2563, 13:15) ศาลจำคุก "วัชระ" 32 เดือน ปรับ 3.2 แสน หมิ่นฯ อดีตสนช. คดีสร้างสภาใหม่(2 ธ.ค. 2563, 13:15) วิตามินซีสูง เมนูเด็ด 11 ผักพื้นบ้านควรกิน ต้านหวัด หน้าหนาว(2 ธ.ค. 2563, 13:15) บิ๊กป้อม บอก “บิ๊กตู่” หลุดคดีหรือไม่ เรื่องของศาล หากไม่รอดกลับบ้าน(2 ธ.ค. 2563, 13:12) คู่แข่งไทสัน ดูโอ้แชมป์โลกอินทรีเหล็ก ลงขันตั้งบริษัทผลิตกัญชา(2 ธ.ค. 2563, 13:11) ‘เอลเลน เพจ’ ดาราดังจาก ‘Juno’ ประกาศเปิดตัว เป็น ‘ชายข้ามเพศ’(2 ธ.ค. 2563, 12:55) มทภ.4 ขึ้น ฮ.บินสำรวจน้ำท่วมใต้ ตั้ง ศบภ. ส่งทหาร รถครัวเข้าช่วย(2 ธ.ค. 2563, 12:52) บช.น. แนะเลี่ยงเส้นทางม็อบห้าแยกลาดพร้าว เชื่อมาชุมนุมไม่เยอะ(2 ธ.ค. 2563, 12:31) โฟกัส ยิ้มอ่อน แช่งกลับคนที่มาด่า ขอให้ลูกหลานจงมีเสรีภาพเหมือนตนเอง(2 ธ.ค. 2563, 12:30) ส่องรถเด่นราคาโดนใจในงาน MOTOR EXPO 2020(2 ธ.ค. 2563, 12:30) "บิ๊กตู่" ขอบคุณชาวบ้าน ย้ำ ไม่หนักใจ ลั่น เป็นเรื่องโชคชะตาลิขิตไว้(2 ธ.ค. 2563, 12:25) “พิชัย” ชี้ นายกฯ รอด หรือ ไม่รอด คดีบ้านพักหลวง ก็เป็นปัญหา (2 ธ.ค. 2563, 12:15) ตรวจสอบฟอสซิล จากแหล่งโบราณคดีไอบีเรีย(2 ธ.ค. 2563, 12:01) ก.ท่องเที่ยวและกีฬา จัดนิทรรศการ "พลังมหัศจรรย์ มิ่งขวัญราชันกีฬาไทย"(2 ธ.ค. 2563, 11:59) พัทลุงท่วมหนัก 5 อำเภอ ฝั่งทะเลสาบสงขลาร้องจ๊าก น้ำเพิ่มต่อเนื่อง(2 ธ.ค. 2563, 11:45) คนสงสัยเกิดอะไรขึ้น ไข่หวาน CGM48 โดนพักงานเพราะผิดกฎ แต่ไม่บอกสาเหตุ(2 ธ.ค. 2563, 11:30)
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 7 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
ฝากข้อความ
 • admin: ตอบคุณจำนงค์:ไลน์กลุ่มผู้ปกครองไม่มีครับ รบกวนผู้ปกครองประสานขอไลน์ครูที่ปรึกษาครับ
 • จำนงค์: ขอไลน์กลุ่มผู้ปกครอง ม.4หน่อยครับ
 • admin: ตอบคุณ รถ:มีครูอยู่ประจำหอพักครับ ครูบางส่วนจะสลับกันอยู่ครับ โค้ชประจำรุ่นก็จะอยู่สลับกันตรับ
 • admin: ตอบคุณ ก:โค้ชผู้รักษาประตูมี 2 คนครับ ช่วยกันสอนทั้ง 3 รุ่นคับ
 • admin: ตอบคุณรุ่ง:ประกาศรอบสอง วันที่ 16-19 มิ.ย.63
 • รถ: สอบถามหน่อยครับครูที่อยู่หอพักประจำมีกี่คนครับแล้วอยู่ทั้งหมดรึป่าวครับโค้ชประจำรุ่นอยู่ตลอดรึกลับบ้านครับ
 • : โค้ชประตูอีกคนไปไหนเหรอครับเห็นมีโค้ชประตูคนเดียวแล้วอีกคนทำอะไรครับครูพลต้องมีรุ่นล่ะ2คนไม่ใช่รึครับ
 • : แล้วได้สอนรึป่าวครับ
 • : อยากทราบว่าโค้ชที่สอนผู้รักษาประตูมีกี่คนครับ
 • sss: https://ahrefs.com/
 • รุ่ง: อยากทราบประกาศรับสมัครนักฟุตบอลใหม่เดือนไหนครับ
 • คุณรุ่ง: อยากทราบว่าประกาศรอบสองวันไหนค่ะ
ชื่อ :
ข้อความ (ตัวแสดงอารมณ์)

  

  หมวดหมู่ : บทความทางวิชาการ
เรื่อง : วิธีเก็บยา-ทิ้งยา ที่ถูกต้อง
โดย : admin
เข้าชม : 44
พุธ ที่ 4 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2563 ปักหมุดและแบ่งปัน
     

สาเหตุที่อาจทำให้ยาของคุณเสื่อมสภาพ

ไม่ว่าจะเป็นยาสามัญประจำบ้านที่ใช้สำหรับรักษาอาการเจ็บป่วยระดับต่ำ เช่น อาการปวดศีรษะ ยาลดไข้ หรือแม้แต่ยาจากใบสั่งยาที่จำหน่ายโดยทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อรักษาโรคประจำตัวระดับปานกลางจนถึงขั้นรุนแรง ก็ล้วนแต่จำเป็นที่ต้องมีการจัดเก็บยาอย่างถูกต้อง เพราะไม่เช่นนั้นอาจทำให้ยาของคุณเกิดการเสื่อมสภาพด้วยปัจจัยต่างๆ ของสภาพแวดล้อมรอบตัวได้ ดังต่อไปนี้

 • แสงแดด

ตัวยาหลายชนิดหากเมื่อโดนแสงแดดก็อาจทำให้ยาของคุณนั้นเกิดการเสื่อมสภาพได้ไวก่อนกำหนด และอาจออกฤทธิ์ในการรักษาไม่เพียงพอ รวมทั้งไม่ควรแกะเม็ดยาออกมาจากบรรจุภัณฑ์อย่างเด็ดขาดหากคุณยังไม่ประสงค์จะรับประทาน เพราะเมื่อใดที่คุณทำการแกะยาออกมา ก็อาจทำให้ยามีโอกาสโดนแสงจนทำให้ยาเสื่อมสภาพร่วมด้วยได้

 • ความชื้น

ความชื้นรอบตัวคุณอาจสามารถทำให้ตัวยาเกิดการสลายตัว และส่งผลให้สารที่เคลือบอยู่บนยาเกิดการบวม จนเกาะกันเป็นก้อนขึ้น ซึ่งส่งผลให้ยาประจำตัวคุณนั้นอาจมีการเสื่อมสภาพ ทางที่ดีควรปิดฝาภาชนะที่บรรจุยาให้สนิททุกครั้งเพื่อป้องกันอากาศเข้าไปจำนวนมากในการสร้างความชื้น

 • อุณหภูมิ

ยาทุกประเภทมักจะมีการระบุไว้ข้างฉลากถึงวิธีการจัดเก็บไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสม บางชนิดอาจจำเป็นต้องแช่เย็น หรือบางประเภทอาจจำเป็นต้องเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง ดังนั้นคุณควรโปรดอ่านคำแนะนำอย่างละเอียด และโปรดปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด หากไม่อยากให้ยาของคุณเสื่อมสภาพโดยไว

 • อากาศ

โปรดปิดฝาภาชนะให้สนิทเสมอหลังจากการรับประทานยาเสร็จสิ้น เพราะเนื่องจากในอากาศภายนอกรอบ ๆ ตัวเราประกอบด้วยก๊าซต่าง ๆ ที่สามารถส่งผลเร่งยาของเรานั้นให้เสื่อมสภาพไวกว่าเดิมได้

วิธีจัดเก็บยาที่ถูกต้องเหมาะสม

การรักษาประสิทธิภาพของยาให้อยู่อย่างยาวนาน เพื่อนำมารับประทานในแก้ไขปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ของเรา ถือเป็นเรื่องสำคัญที่เราพึงกระทำ ซึ่งการจัดเก็บยาให้ถูกต้องนั้นไม่ได้มีขั้นตอนยุ่งยากอย่างที่คุณคิด และสามารถปฏิบัติตามได้ด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้

 1. แยกประเภทของยาแต่ละชนิด เช่น ยาที่ใช้รับประทาน ยาสำหรับใช้ภายนอก ยาที่จำเป็นต้องเก็บไว้ในตู้เย็น และยาที่ควรเก็บไว้ในอุณหภูมิที่พอดี เพื่อลดความเสี่ยงของการใช้ยาผิดวัตถุประสงค์ และป้องกันอันตรายจากการจัดเก็บยาร่วมกัน
 2. เก็บยาไว้ในภาชนะ หรือบรรจุภัณฑ์เดิม หากเป็นไปได้คุณควรใช้ภาชนะเดิมที่มากับตัวยาเป็นหลักในการจัดเก็บ และแบ่งแยกยาตามประเภท หรือจดแปะข้อมูลที่ระบุถึงอาการที่ควรทานยาชนิดนั้นไว้ทดแทนเพื่อให้ง่ายต่อการจดจำแทน แต่หากในกรณีที่คุณมีความจำเป็นต้องนำยาออกจากบรรจุภัณฑ์เดิมเพื่อพกพา โปรดแบ่งออกมาทีละน้อยในปริมาณที่ควรกินประมาณไม่เกิน 1 สัปดาห์ และปิดฝาภาชนะนั้นให้แน่นสนิทพอที่จะไม่ให้อากาศภายนอกเข้ามาได้
 3. เก็บยาไว้ในอุณหภูมิที่พอเหมาะ ยาแต่ละชนิดอาจมีการจัดเก็บที่แตกต่างกันไป แต่โดยส่วนใหญ่แล้วมักมีการแบ่งการจัดเก็บในอุณหภูมิที่เหมาะสม ดังนี้
 • ยาหยอดตา อินซูลินสำหรับฉีดในผู้ป่วยเบาหวาน ควรเก็บไว้ตู้เย็น หรืออุณหภูมิที่ 2-8 องศาเซลเซียส
 • ยาที่มีลักษณะผิวภายนอกเป็นเจล และแคปซูล ควรเก็บไว้ในอุณหภูมิที่ค่อนข้างแห้ง ไร้ความชื้น และความร้อนจากแสงแดด ประมาณ 8-15 องศาเซลเซียส

ที่สำคัญยาทุกประเภทควรเก็บไว้ให้พ้นจากเด็กเล็ก รวมไปถึงสัตว์เลี้ยง เพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายได้เมื่อมีการเผลอหยิบจับเข้าปาก และหากคุณมีข้อสงสัยใด ๆ เกี่ยวกับวิธีการจัดเก็บยาสามัญประจำบ้าน โปรดสอบถามอย่างละเอียดอีกครั้งได้จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่คุณทำการรับยา และเภสัชกรตามร้านขายยาใกล้บ้านคุณที่มีใบรับรองได้เพิ่มเติม

การกำจัดยาที่ไม่ได้ใช้งาน เพื่อความปลอดภัย

เมื่อคุณทำการตรวจสอบแล้วว่ายาสามัญประจำบ้านของคุณที่ได้รับจากแพทย์หมดอายุการใช้งานอย่างสิ้นเชิง จนต้องทำให้คุณตัดสินใจทำการกำจัดเพื่อลดความเสี่ยงต่อความเข้าใจผิด และป้องกันมิให้บุคคลอื่นในบ้านมารับประทานต่อ แต่การทิ้งที่ถูกวิธีที่สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดอันตรายต่อบุคคลภายนอกก็ย่อมสำคัญไม่แพ้กัน เพราะบางครั้งสารเคมีบางตัวอาจส่งผลเสียแก่ผู้ที่ได้รับการสัมผัสยาโดยตรงได้

ทางองค์การอาหารและยา ประเทศสหรัฐอเมริกา (Food and Drug Administration ; FDA) จึงได้ออกมาให้ข้อแนะนำแก่ทุกคนให้ทราบไว้ ดังนี้

 1. ขูดฉลากบนขวนยาในกรณีที่มีชื่อคุณติดแปะอยู่
 2. นำยาที่หมดอายุใส่ภาชนะ หรือถุงซิปล็อคที่ปิดแน่นสนิท ป้องกันการรั่วไหลของยา
 3. จากนั้นนำทิ้งลงไปในถังขยะตามปกติ หรือทิ้งลงในถังขยะแยกที่ทำการระบุไว้ถึงประเภทของขยะ

เนื่องจากยาแต่ละประเภทอาจมีวิธีการกำจัดยาที่แตกต่างกันออกไป คุณอาจจำเป็นที่ต้องสอบถามรายละเอียดอีกครั้งจากแพทย์ในวันรับยา หรือวันที่คุณมีการซื้อยา โดยเฉพาะยาสำหรับผู้ป่วยที่ใช้เครื่องพ่นยาในการรักษาอาการหอบหืด และยาที่มีส่วนประกอบของโอปิออยด์ เช่น แผ่นแปะผิวหนังบรรเทาอาการปวดเรื้อรัง หรือยาเฟนทานิล (Fentanyl) เป็นต้น

Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.

บทความทางวิชาการ5 อันดับล่าสุด

      9 ผลไม้น้ำตาลน้อย 30/พ.ย./2563
      น้ำตาลทรายขาว VS น้ำตาลทรายแดง 30/พ.ย./2563
      เชื่อหรือไม่? ว่ายน้ำ 18/พ.ย./2563
      \"ขี้แมวขึ้นสมอง\" 18/พ.ย./2563
      รู้จักโรค พี อาร์ อาร์ เอส (PRRS) 11/พ.ย./2563