[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เชียงรายป่วนหนัก สาวพะเยาติดโควิด เที่ยวงานสิงห์ปาร์ค หวั่นแพร่เชื้อ (2 ธ.ค. 2563, 14:14) “บิ๊กตู่” ขอบคุณคนให้กำลังใจ “นายกฯ สู้ๆ” สัญญารัฐบาลจะทำเพื่อคนไทยทุกคน(2 ธ.ค. 2563, 14:04) "โค้ชเตี้ย" เผยเกมเยือน "ลำพูนฯ" ไม่ง่าย แย้มส่งแข้งใหม่ประเดิมสนาม(2 ธ.ค. 2563, 14:00) ยังฮอตต่อเนื่อง "พีทีที บลูเวฟ" ถอนแค้น "มอภาค" 6-1 นำจ่าฝูงเหนียวแน่น(2 ธ.ค. 2563, 13:55) กลุ่มบีเจซี บิ๊กซี ร่วมสร้างโอกาสทางการศึกษา กับโครงการ “กิจกรรมรับบริจาคหนังสือมีค่า”(2 ธ.ค. 2563, 13:50) เจ้าหน้าที่ตรึงรั้วเหล็กหน้าศาลรัฐธรรมนูญ สั่งห้ามชุมนุมในระยะ 50 เมตร(2 ธ.ค. 2563, 13:49) แม่เครียด "ตั้งท้อง แต่ไม่มีเงิน" ใช้สิทธิฝากครรภ์-คลอดบุตร ฟรีได้ไหม(2 ธ.ค. 2563, 13:44) "คลอปป์" เฉลยเหตุใช้ "เคลเลเฮอร์" เฝ้าเสาลิเวอร์พูลดับอาแจกซ์แทน "อาเดรียน"(2 ธ.ค. 2563, 13:43) เปิดพิกัดถ่ายรูปสวย "ทุ่งดอกทานตะวัน" สวยๆ ในกรุงเทพฯ ณ สวนรถไฟ(2 ธ.ค. 2563, 13:33) พล.อ.ประวิตร เข้าทำเนียบฯ นำประชุมเชื่อมโยงกล้องวงจรปิดทั่วประเทศ(2 ธ.ค. 2563, 13:19) เจาะลึกสถิติ "ธีราทร" เกมนำ "มารินอส" ถล่ม "ชุนบุค" ศึก ACL (คลิป)(2 ธ.ค. 2563, 13:15) ศาลจำคุก "วัชระ" 32 เดือน ปรับ 3.2 แสน หมิ่นฯ อดีตสนช. คดีสร้างสภาใหม่(2 ธ.ค. 2563, 13:15) วิตามินซีสูง เมนูเด็ด 11 ผักพื้นบ้านควรกิน ต้านหวัด หน้าหนาว(2 ธ.ค. 2563, 13:15) บิ๊กป้อม บอก “บิ๊กตู่” หลุดคดีหรือไม่ เรื่องของศาล หากไม่รอดกลับบ้าน (คลิป)(2 ธ.ค. 2563, 13:12) คู่แข่งไทสัน ดูโอ้แชมป์โลกอินทรีเหล็ก ลงขันตั้งบริษัทผลิตกัญชา(2 ธ.ค. 2563, 13:11) ‘เอลเลน เพจ’ ดาราดังจาก ‘Juno’ ประกาศเปิดตัว เป็น ‘ชายข้ามเพศ’(2 ธ.ค. 2563, 12:55) มทภ.4 ขึ้น ฮ.บินสำรวจน้ำท่วมใต้ ตั้ง ศบภ. ส่งทหาร รถครัวเข้าช่วย(2 ธ.ค. 2563, 12:52) บช.น. แนะเลี่ยงเส้นทางม็อบห้าแยกลาดพร้าว เชื่อมาชุมนุมไม่เยอะ(2 ธ.ค. 2563, 12:31) โฟกัส ยิ้มอ่อน แช่งกลับคนที่มาด่า ขอให้ลูกหลานจงมีเสรีภาพเหมือนตนเอง(2 ธ.ค. 2563, 12:30) ส่องรถเด่นราคาโดนใจในงาน MOTOR EXPO 2020(2 ธ.ค. 2563, 12:30)
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 7 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
ฝากข้อความ
 • admin: ตอบคุณจำนงค์:ไลน์กลุ่มผู้ปกครองไม่มีครับ รบกวนผู้ปกครองประสานขอไลน์ครูที่ปรึกษาครับ
 • จำนงค์: ขอไลน์กลุ่มผู้ปกครอง ม.4หน่อยครับ
 • admin: ตอบคุณ รถ:มีครูอยู่ประจำหอพักครับ ครูบางส่วนจะสลับกันอยู่ครับ โค้ชประจำรุ่นก็จะอยู่สลับกันตรับ
 • admin: ตอบคุณ ก:โค้ชผู้รักษาประตูมี 2 คนครับ ช่วยกันสอนทั้ง 3 รุ่นคับ
 • admin: ตอบคุณรุ่ง:ประกาศรอบสอง วันที่ 16-19 มิ.ย.63
 • รถ: สอบถามหน่อยครับครูที่อยู่หอพักประจำมีกี่คนครับแล้วอยู่ทั้งหมดรึป่าวครับโค้ชประจำรุ่นอยู่ตลอดรึกลับบ้านครับ
 • : โค้ชประตูอีกคนไปไหนเหรอครับเห็นมีโค้ชประตูคนเดียวแล้วอีกคนทำอะไรครับครูพลต้องมีรุ่นล่ะ2คนไม่ใช่รึครับ
 • : แล้วได้สอนรึป่าวครับ
 • : อยากทราบว่าโค้ชที่สอนผู้รักษาประตูมีกี่คนครับ
 • sss: https://ahrefs.com/
 • รุ่ง: อยากทราบประกาศรับสมัครนักฟุตบอลใหม่เดือนไหนครับ
 • คุณรุ่ง: อยากทราบว่าประกาศรอบสองวันไหนค่ะ
ชื่อ :
ข้อความ (ตัวแสดงอารมณ์)

  

  หมวดหมู่ : บทความทางวิชาการ
เรื่อง : อาการแพ้วัคซีน เป็นยังไง
โดย : admin
เข้าชม : 46
พุธ ที่ 4 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2563 ปักหมุดและแบ่งปัน
     

วัคซีนเป็นตัวช่วยป้องกันความเสี่ยงการเกิดโรคกับร่างกาย โดยในวัคซีนจะมีเชื้อโรคอ่อนแรง หรือบางส่วนของเชื้อโรคที่กระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ รวมทั้งอาจมีสารประกอบอื่น ๆ ปะปนอยู่ด้วย ตามแต่ละชนิดของวัคซีน ซึ่งสารที่อยู่ในวัคซีนเหล่านี้จริง ๆ ก็ผ่านการทดสอบอันตรายมาหลายขั้นตอน ทว่าบางคนก็อาจมีอาการแพ้วัคซีนขึ้นได้ และอาจจะมีอาการแพ้เบา ๆ จนถึงอาการแพ้วัคซีนรุนแรงที่ต้องรีบรักษา ดังนั้นมาดูกันว่าอาการแพ้วัคซีนเป็นยังไง เวลาไปฉีดเราจะได้รู้เท่าทัน
แพ้วัคซีน อาการเป็นอย่างไร

          อาการแพ้วัคซีนจะไม่ต่างจากอาการแพ้ยา แพ้สารก่อภูมิแพ้อื่น ๆ มากนัก สาเหตุเกิดได้จากแพ้ตัววัคซีนเอง หรือแพ้ส่วนประกอบที่อยู่ในวัคซีน เช่น ยาปฏิชีวนะ เจลาติน ยีสต์ ไข่ เราถึงเคยได้ยินว่า คนแพ้ไข่อาจไม่สามารถฉีดวัคซีนบางชนิดได้ ดังนั้น ในคนที่มีประวัติแพ้ยา หรือแพ้อาหารบางชนิด ควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนฉีดวัคซีน


          ทั้งนี้ เมื่อฉีดวัคซีนแล้ว ผลข้างเคียงปกติที่พบบ่อยก็คือ จะมีอาการปวดบริเวณที่ฉีดยา แต่ถ้าแพ้วัคซีน อาจมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย ทั้งที่ไม่รุนแรง ไปจนถึงอาการรุนแรง เสี่ยงต่อภาวะวิกฤต ดังนี้
แพ้วัคซีน อาการเป็นยังไง
     อาการไม่รุนแรง

          - อาจมีอาการคล้ายลมพิษ ผื่นคัน

          - ปากบวม

          - คันปาก

          - ปวด บวม แดง ร้อน ที่ผิวหนังบริเวณที่ฉีด

          - มีตุ่มหนอง (หลังฉีดวัคซีนป้องกันวัณโรค)

          - มีไข้

          - จาม

          - น้ำมูกไหล

          - ไอ

          - คลื่นไส้

          - อาเจียน

          - ปวดท้อง

          - ท้องเสีย

     อาการรุนแรง

แพ้วัคซีน อาการเป็นยังไง
          - แน่นหน้าอก

          - หายใจลำบาก

          - ความดันโลหิตต่ำ

          - ชีพจรเต้นเร็ว หัวใจเต้นแรง

          โดยอาการแพ้วัคซีนอาจเกิดขึ้นเฉียบพลัน หรือเกิดหลังจากฉีดวัคซีนไปแล้ว 1-2 ชั่วโมง หรือบางเคสก็เกิดอาการแพ้หลังฉีดวัคซีนไปเป็นวันถึงหลายวันก็ได้ แต่อาการแพ้แบบรุนแรง อาจแสดงอาการตั้งแต่ 5-10 นาทีแรกหลังได้รับวัคซีน ซึ่งปกติแล้วเกิดขึ้นได้น้อยมาก แต่เพื่อความไม่ประมาท เมื่อฉีดวัคซีนเสร็จแล้ว ควรรอดูอาการผิดปกติที่โรงพยาบาลอย่างน้อย 30 นาที หากมีอาการผิดปกติที่เป็นภาวะฉุกเฉินจะได้รักษาได้ทันท่วงที แต่หากไม่มีความผิดปกติใด ๆ ก็กลับบ้านได้ และหากกลับบ้านไปแล้ว มีอาการผิดปกติ เช่น แน่นหน้าอก หายใจลำบาก ความดันลดลง เกิดขึ้นในช่วง 1-2 วัน ควรรีบพบแพทย์ทันที เพราะการแพ้วัคซีนรุนแรงแบบนี้ มีโอกาสเสียชีวิตได้

ฉีดวัคซีนยังไงให้ปลอดภัย

แพ้วัคซีน อาการเป็นยังไง

     ข้อปฏิบัติก่อนการฉีดวัคซีน ตามหลักการแพทย์แล้วมี ดังนี้

          * หากมีประวัติแพ้ยา แพ้อาหาร ให้แจ้งแพทย์ทุกครั้ง

          * หากกินยาประจำ ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบว่ากำลังรับประทานยาอะไรอยู่บ้าง

          * หากตั้งครรภ์ หรือสงสัยว่าตั้งครรภ์ ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบ โดยเฉพาะ 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ เพราะวัคซีนบางชนิดไม่ควรฉีดขณะตั้งครรภ์

          * ควรคุมกำเนิดอย่างน้อย 1 เดือน หลังฉีดวัคซีนหัด คางทูม หัดเยอรมัน วัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใส, วัคซีนป้องกันไข้สมองอักเสบ, วัคซีนป้องกันวัณโรค หรือวัคซีนไข้ไทฟอยด์ชนิดกิน เป็นต้น

          * กรณีต้องฉีดวัคซีนหลายเข็มในวันเดียว ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบด้วยว่าต้องฉีดวัคซีนอะไรบ้าง เพราะวัคซีนอาจปนกัน และอาจเสี่ยงต่อผลข้างเคียงของวัคซีนมากขึ้นได้

          * หากเป็นไข้ มีไข้สูง ไม่ควรฉีดวัคซีนจนกว่าจะหายเป็นปกติ

          
เป็นไข้ เป็นหวัด ฉีดวัคซีนได้ไหม อันตรายหรือเปล่า

          และแม้จะไม่เกิดอาการแพ้ แต่หลังฉีดวัคซีนอาจมีอาการมีไข้ ปวดแผล คันแผล ปวดกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดวัควีน ซึ่งเป็นผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีนที่มักจะไม่รุนแรงและสามารถปฐมพยาบาลได้ด้วยการกินยาลดไข้เมื่อมีไข้ ประคบเย็นเมื่อปวด บวม แดง หรือล้างแผลให้สะอาดด้วยน้ำต้มสุกหากมีตุ่มลักษณะคล้ายหนอง โดยอาการเหล่านี้ก็จะค่อย ๆ ดีขึ้นภายใน 2-3 วัน

Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.

บทความทางวิชาการ5 อันดับล่าสุด

      9 ผลไม้น้ำตาลน้อย 30/พ.ย./2563
      น้ำตาลทรายขาว VS น้ำตาลทรายแดง 30/พ.ย./2563
      เชื่อหรือไม่? ว่ายน้ำ 18/พ.ย./2563
      \"ขี้แมวขึ้นสมอง\" 18/พ.ย./2563
      รู้จักโรค พี อาร์ อาร์ เอส (PRRS) 11/พ.ย./2563